Thêm chú thích |
Các dạng hợp chất: glucosamine sulfate, glucosamine hydrochloride, N-acetyl glucosamine, chitosamine.
Glucosamine là một hợp chất được tìm thấy tự nhiên trong toàn bộ cơ thể người, kết cấu từ glucose và amino acid glutamine. Glucosamine cần để sinh sản glycosaminoglycan, được dùng trong quá trình hiện diện và sửa chữa sụn và các mô khác trong các bộ phân cơ thể. Sự sản sinh glucosamine sẽ giảm dần theo tuổi.
Tác dụng glucosamineđược xem như là một chất bổ sung dinh dưỡng trong các thuốc. Các viên bổ sung glucosamine được sinh sản trong các phòng thí nhiệm từ chitin, một chất được tìm thấy trong vỏ của tôm, cua, tôm hùm và các sinh vật biển khác. Ngoài bổ sung dinh dưỡng ra, glucosamine còn được tin dùng cho thức uống trong thể thao và mĩ phẩm. Glucosamine thường kết hợp với chondrotin sulfate, một phân tử cũng hình thành tự nhiên trong các sụn. Chondrotin tạo tính đàn hồi cho sụn và được tin là đề phòng sự phá hủy của sụn bởi các enzyme. Glucosamine thỉnh thoảng cũng được kết hợp với methylsulfonylmethane, hay MSM, trong các viên bổ sung dinh dưỡng.
Tại sao người ta dùng glucosamine?
1. Bệnh viêm khớp xương mãn tính.
Các viên bổ sung glucosamine được luôn tin tưởng dùng rộng rãi đối với bệnh viêm khớp xương mãn tính, đặc biệt là viêm khớp xương đầu gối mạn. Trong bệnh này, các sụn – là các vật liệu có tính chất đàn hồi như cao su tạo thành lớp đệm cho các khớp xương, trở nên cứng và mất độ đàn hồi. Nó làm cho các khớp xương dễ bị thương tổn và dẫn đến đau, sưng, khó cử động và các tình trạng xấu hơn thế nữa. Bởi vì glucosamine được dùng để tạo và sửa chữa các sụn khớp, việc bổ sung glucosamine được nghĩ rằng có thể giúp sửa chữa các sụn bị thương tổn bằng cách tăng cường nguồn cung cấp glucosamine đối với các bộ phân cơ thể. Có những bằng chứng khả quan đối với thấy glucosamine có thể làm giảm xuống các triệu chứng đau và làm chậm lại tiến trình của viêm khớp mạn. Ví dụ một nghiên cứu trên báo Archives of Internal Medicine theo dõi những người bị viêm khớp trong vòng 3 năm. Các nhà tìm hiểu theo dõi cơn đau và sự cải thiện trong kết cấu xương bằng tia X. Họ đối với 202 người với các triệu chứng viêm khớp mạn từ nhẹ đến trung bình uống hoặc 1.500 mg glucosamine sulfate mỗi ngày hoặc tin dùng placebo. Sau khảo sát, các nhà nghiên cứu nhận ra rằng glucosamine làm chậm tiến trình của viêm khớp đầu gối mạn so với nhóm giả dược. Những người uống glucosamine cải thiện đáng kể các triệu chứng đau và khó cử động. Khi chụp tia X, không thấy có sự thay đổi đáng kể nào về việc hẹp khoảng cách giữa các khớp (dấu hiệu của sự phá hủy khớp) ở nhóm uống glucosamine. Ngược lại, khoảng cách giữa các khớp ở nhóm giả dược hẹp lại trong vòng 3 năm tiến hành cuộc nghiên cứu kỹ.
Một trong những khảo sát lớn nhất về công dụng của glucosamine đối với viêm khớp mạn là cuộc khảo sát kéo dài 6 tháng được bảo trợ bởi Viện sức khỏe quốc gia. Được gọi là GAIT, cuộc khảo sát so sánh công dụng của glucosamine sulfate, glucosamine hydrochloride, chodroitin sulfate, kết hợp giữa glucosamine và chondroitin sulfate, thuốc celecoxib và placebo trên các bệnh nhân bị viêm khớp mạn.
Glucosamine hay chondroitin riêng lẻ không làm giảm cơn đau của toàn thể nhóm, mặc dù các bệnh nhân bị đau khớp từ trung bình đến nặng có xu hướng đáp ứng với glucosamine. Những phân tích gần đây về các tìm hiểu trước, bao gồm cả thử nghiệm GAIT, kết luận rằng glucosamine hydrochloride không hiệu nghiệm. Còn tìm hiểu trên glucosamine sulfate thì không được thiết kế tốt nên cũng không thể đưa ra kết luận. Quý cô cần nhiều nghiên cứu hơn nữa.
2. Những tình trạng khác mà glucosamine cũng được dùng là viêm khớp dạng thấp, bệnh viêm ruột (bệnh Crohn và bệnh viêm loét ruột kết), các bệnh về da, mặc dù chị em cần nhiều nghiên cứu và bằng chứng hơn nữa.
GLUCOSAMINE: 10 ĐIỀU chúng ta NÊN BIẾT.
Công dụng của glucosaminelà một chế phẩm bổ sung phổ biến được dùng để trị viêm khớp gối mạn. Trong khi các lợi ích của glucosamine vẫn còn đang được bàn cãi, chế phẩm bổ sung này được thấy có tác dụng giảm đau ở một vài bệnh nhân. Có một vài báo cáo sơ bộ gợi ý việc kết hợp glucosamine với vitamin C, bromelain, chondroitin sulfat hay mangan có thể tăng lên tác dụng của glucosamine đối với viêm khớp mạn. Một báo cáo khác đối với thấy có thể có tác dụng trên bệnh vẩy nến khi dùng chung glucosamin với dầu cá. Có rất nhiều giả thuyết, nhưng điều nào là sự thật? Nếu chúng ta dùng glucosamine hay nếu chúng ta đang xem xét việc dùng thử glucosamine, có 10 điều quý bà cần biết về chất này.
1. Glucosamine là một chất tự nhiên được tìm thấy trong các sụn khỏe mạnh.
Glucosamine là một thành phần của glucosaminoglycan trong sụn và trong hoạt dịch. Các nghiên cứu chỉ ra rằng uống glucosamine cho kết quả giảm đau tương đương với một vài loại NSAIDs. Cũng có giả thuyết cho rằng glucosamine làm chậm quá trình phá hủy sụn ở những bệnh nhân viêm khớp mạn.
2. Kết quả từ NIH Glucosamine /Chondroitin Arthritis Intervention Trial (GAIT) đưa ra những kết quả không khả quan.
GAIT được thiết kế để kiểm tra ngắn hạn (6 tháng) tác dụng của glucosamine và chondroitin trong việc giảm đau ở một số lượng lớn người có mặt bị viêm khớp gối mạn. Những người tham gia được phân chia ngẫu nhiên vào 1 trong 5 nhóm điều trị sau:
- Glucosamine riêng lẻ.
- Chondroitin sulfate riêng lẻ.
- Glucosamine và Chondroitin sulfate kết hợp.
-
- Giả dược.
Kết quả từ thử nghiệm GAIT cho thấy: những người dùng celecoxib có sự giảm đau đáng kể về mặt thống kê so với nhóm giả dược. Không có sự khác biệt quan trọng nào về tác dụng điều trị giữa những nhóm còn lại so với nhóm giả dược. Nhưng trong một tập hợp nhỏ của nhóm nghiên cứu kỹ gồm những người bị đau vừa đến nặng, glucosamine kết hợp với chondroitin sulfate có cho một công dụng giảm đau đáng kể về mặt thống kê so với nhóm giả dược. Nhưng các nhà khoa học lại đối với rằng kích thước của tập hợp này không đủ lớn nên những kết quả tìm được chỉ mang tính sơ bộ ban đầu và cần nhiều tìm hiểu hơn nữa để khẳng định điều này.
3. Những người đang muốn dùng thử glucosamine nên bàn bạc về kế hoạch chữa trị tổng quan bệnh viêm khớp với bác sĩ của chính mình
phụ nữ nên thông báo đối với bác sĩ biết về kế hoạch chữa bệnh bằng glucosamine để bác sĩ có thể xem xét kĩ càng hơn. Bác sĩ cũng có thể đối với phụ nữ biết một vài vấn đề an toàn khi sử dụng glucosamine.
4. Glucosamine được bán như một chế phẩm bổ sung được sản xuất từ mô động vật, đặc biệt là từ vỏ cua, tôm và tôm hùm.
Hầu hết mọi nguồn thông tin đều cho rằng glucosamine không nên được thường xuyên sử dụng bởi những bệnh nhân dị ứng với đồ biển. Nhưng các nguồn khác (bao gồm cả Arthritis Foundation) khuyến cáo rằng chúng ta nên nói cho bác sĩ của chúng ta biết về bệnh dị ứng của chúng ta. Hầu hết nguồn gốc gây dị ứng là do proteins trong đồ biển, không phải chitin-là dạng carbohydrate mà từ đó glucosamine được tinh chế.
5. Quý cô nên tin tưởng sử dụng glucosamine ở liều được khuyến cáo.
Liều ban đầu là 1.500mg glucosamine và 1.200 mg chondroitin mỗi ngày trong vòng 6 đến 8 tuần. Nếu có đáp ứng, có thể giảm liều xuống còn 1.000mg glucosamine và 800mg chondroitin hay ít hơn nữa. Chị em có thể thường xuyên dùng glucosamine trong khi vẫn dùng các thuốc trị viêm khớp thông thường. Nếu thuốc có công dụng, quý cô nên tiếp tục luôn tin tưởng dùng trong vài tháng.
6. Bởi vì ngành công nghiệp sinh sản chế phẩm bổ sung phần lớn chưa được quản lý, các TPCN chứa glucosamine không phải lúc nào cũng đạt chất lượng cần thiết.
Một lời khuyên là quý cô nên mua các chế phẩm bổ sung từ những công ty lớn, có uy tín. ConsumerLab.Com phân tích chất lượng của một vài chế phẩm bổ sung và nhận thấy rằng trong một vài thực phẩm chức năng, liều lượng của chất bổ sung không đạt đến mức ghi trên bao bì. Do đó người mua cần thận trọng.
7. Nếu chị em gặp phải các phản ứng phụ thông thường, quý cô nên chuyển sang các nhãn hàng khác trước khi bỏ uống glucosamine.
Những tác dụng phụ thông thường liên quan đến glucosamine: đầy hơi, đi ngoài phân mềm, khó chịu đường tiêu hóa, buồn ngủ, mất ngủ, đau đầu, dị ứng da, nhạy cảm với ánh nắng mặt trời, móng trở nên cứng. Glucosamine cũng có thể gây tăng huyết áp tạm thời và tăng nhịp tim, nhịp mạch.
8. Sau vài nghiên cứu, ảnh hưởng của glucosamine lên đường huyết vẫn chưa rõ ràng.
Bệnh nhân bị tiểu đường hay bệnh nhân bị hạ đường huyết được khuyên là cần thận trọng khi luôn tin tưởng dùng glucosamine. Những bệnh nhân này cũng nên theo dõi đường huyết thường xuyên. Bởi vì glucosamine là một đường amino nên tốt nhất là chúng ta nên thận trọng và thông báo với bác sĩ của quý cô khi luôn tin tưởng dùng nó.
9. Glucosamine có thể tăng nguy cơ chảy máu ở một số bệnh nhân.
Những bệnh nhân rối loạn bị chảy máu, những bệnh nhân đang uống thuốc gây loãng máu, những bệnh nhân đang uống aspirin hằng ngày nên kiểm tra thường xuyên thời gian đông máu để kiểm soát tình hình. Liều glucosamine nên được hiệu chỉnh khi phát hiện có vấn đề.
10. Glucosamine không được khuyến cáo sử dụng trong thời kì mang thai hay đối với con bú.
Bởi vì thiếu các chứng cứ khoa học trong lĩnh vực này, glucosamine được khuyến cáo nên tránh sử dụng trong thời gian mang thai và cho con bú.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét