Một số thực phẩm sau đây có thể giúp quý cô đề phòng hoặc vượt qua chứng viêm khớp dễ dàng, theo các chuyên gia dinh dưỡng Canada.
thức ăn giàu chất chống ô-xy hóa
Các
nhà nghiên cứu từng có thời gian dài nghi ngờ rằng, các phân tử gốc tự
do - vốn là các phân tử không ổn định tấn công tế bào khỏe mạnh - góp
phần gây viêm khớp. Và nghiên cứu kỹ mới đây của các nhà
khoa học Nhật Bản đã khẳng định điều này. Theo đó, các phân tử gốc tự do
phá hoại khả năng duy trì và khôi phục của sụn. Những ai bị viêm khớp
có xu hướng có nhiều phân tử gốc tự do hơn và do đó, họ cần bổ sungthuốc glucosamine 1500 mgcác
chất chống ô-xy hóa nhiều hơn, đặc biệt là vitamin C và beta-carotene,
từ thực phẩm. Vitamin C có nhiều trong cam, quả kiwi, và zeaxanthin -
một chất chống ô-xy hóa - được tìm thấy trong các loại rau xanh rậm lá
cũng giúp giảm nguy cơ bị viêm khớp.
Hình ảnh viên uống bổ khớp Glucosamine
Nước ép từ quả lựu
phái yếu bị đau đầu gối,
và cả tay, hông? Hãy thử dùng nước ép lựu vì loại nước này chứa nhiều
chất chống ô-xy hóa, có đặc tính chống viêm sưng. Nước ép lựu thật sự
giúp bảo vệ sụn, theo các chuyên gia.
Sau khi thêm một ít chất tinh chế từ quả lựu lên các mẫu mô sụn bị mòn, hư hỏng do viêm khớp,
các nhà nghiên cứukỹ tại Đại học Case Western Reserve (Mỹ) nhận thấy
rằng: nước lựu ép giúp giảm lượng hóa chất gây viêm sưng ở sụn.
T hực phẩm giàu a-xít béo omega-3
Trong
nhiều năm, các nhà tìm hiểu nhận thấy rằng những ai thường ăn cá chứa
nhiều dầu dường như ít bị viêm sưng khớp và ít đau đớn hơn so với những
người không ăn cá. Có thể dothuốc giàu axit béo omega 3các a-xít béo omega-3 trong cá nhiều dầu
giúp kích thích sinh sản resolvin - một loại chất béo có đặc tính chống
viêm sưng. Đây quả là tin vui đối với những người bị viêm khớp xương mạn tính.
Gia vị chống viêm
Các
nhà tìm hiểu đã phát hiện được nhiều gia vị chống viêm. Gừng và nghệ
có chứa một hợp chất gọi là curcumin, có tác dụng ức chế các loại enzym
và protein kích thích chứng viêm sưng. Nhiều tìm hiểu đối với kết quả,
gừng và nghệ giúp giảm đau và sưng ở những người bị viêm khớp; chứa nhiều chất chống ô-xy hóa giúp trì hoãn các tổn hại ở sụn và xương do chứng viêm khớp gây ra.
Trà xanh
Một số cuộc nghiên cứu ở động vật cho thấy, trà xanh có thể giúp ngừa hoặc giảm bớt các triệu chứng viêm khớp. Và theo kết quả một cuộc tìm hiểu của Mỹ, chị em uống hơn 3 tách trà xanh mỗi ngày giảm được 60% nguy cơ mắc bệnh viêm khớp so với bạn không uống trà.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét