Thứ Tư, 27 tháng 11, 2013

Lợi ích của đậu nành cho sức khỏe và hệ tim mạch

Lâu nay, đậu nành được biết đến như một bài Thuốc uống quý có công dụng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị Phần lớn căn bệnh tim mạch, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp... Hơn nữa, trong mùa hè gay gắt và nắng nóng, đậu nành khi chế biến thành sữa đậu nành lại là một thức uống vô cùng bổ dưỡng cho sức khỏe.


 

 Thức ăn tốt cho sức khỏe: 
Đậu nành hay đậu tương có tên Hán Việt là Hoàng đại đậu, một loại đậu quý. Theo Đông y, đậu nành có với mọi tính vị ngọt, khí bình, không độc,... Và có Phần lớn tác dụng chữa các bệnh tật khác nhau. Đậu nành có nhiệm vụ như vị Thuốc chữa được bệnh nhuận táo tiêu thủy, bụng trướng dịch hạch, ghẻ lở sưng độc, ngoại thương xuất huyết, v.V... Khi kết hợp với các cây thuốc có giá trị đông y, đậu nành trở thành rất nhiều bài Viên quý, như chữa nhược suy nhược cơ thể, đổ mồ hôi trộm (đậu nành, hạt tiểu mạch, táo tàu); chữa suy nhược thần kinh, giảm trí nhớ, hồi hộp, ăn ngủ kém (đậu nành, liên nhục, hoài sơn, ý dĩ, sa nhân, sơn tra, cẩu tích), v.V...
 

 

Trong số hầu hết thực phẩm chế biến từ đậu nành, sữa đậu nành được hầu hết người sử dụng. Hàm lượng protein trong sữa đậu nành rất cao và có đủ cả 8 loại axít amin, khoáng chất cần thiết cho toàn bộ cơ thể, rất có ích cho việc bổ sung thêm chất bổ sức khoẻ, ra tăng sức lực, trí tuệ. Sữa đậu nành có với mọi tác dụng dinh dưỡng và phòng tránh không ít bệnh tật, nhất là đối với người già, trẻ em, hầu hết người mập, béo. Nó có công dụng giảm huyết áp, giảm lượng cholesterol trong máu, ngăn ngừa khả năng xơ cứng động mạch và tốt cho tim mạch. Đặc biệt là trong sữa đậu nành có những axít béo không bão hòa có tác dụng không cho mỡ đóng tầng trong thân thể và làm cho da dẻ hồng hào, ra tăng lượng vitamin B1 làm cho da mặt ít nhăn.

Ngoài ra, một số thực phẩm khác cũng có thành phần dinh dưỡng giúp hỗ trợ phòng ngừa và điều trị bệnh tim mạch như ngũ cốc, cà chua, táo, trà... Và đặc biệt là cá, cung cấp đầy đủ lượng cá cần thiết trong bữa ăn hàng tuần giúp hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch rất tốt vì trong cá chứa hàm lượng dầu cá cao. dầu cá omega 3 giá

 Công dụng của đậu nành trong đông y: 
Đông y cho rằng, đậu tương là một loại "dược thực lưỡng dụng". Nghĩa là có thể sử dụng làm thực phẩm và đồng thời dùng làm thuốc. Vì thế, vào thời xưa, các ngự y thường sử dụng đậu tương để chế ra các loại thuốc bổ và món ăn làm tăng vẻ đẹp, cho hoàng hậu và cung phi ở trong cung đình.
Theo Đông y, sữa đậu nành có Phần lớn công dụng: bổ hư nhuận táo, thanh nhiệt hạ khí, thanh khí hoá đờm, thông tràng lợi tiểu...  Do đó, sữa đậu nành là một loại thức uống thiên nhiên, có Giá bán trị dinh dưỡng cao, mùi vị thơm ngon, dễ tiêu hóa và dễ hấp thụ...

 Một số lưu ý để uống sữa đậu nành tốt nhất: 

Để tận dụng hết Phần lớn tính năng ưu việt của sữa đậu nành, tránh những sơ suất làm giảm kết quả tốt thường xuyên sử dụng và có khi có hại, khi dùng sữa đậu nành nên chú ý một số điểm sau. Trước và sau khi uống sữa đậu nành khoảng 1 giờ, không nên ăn cam, quýt, vì chất acid và vitamin trong cam, quýt công dụng lên các protein trong sữa đậu nành và kết thành khối ở ruột non, làm ảnh hưởng đến tiêu hóa, có thể gây ra đầy bụng, đau bụng hoặc tiêu chảy. Tránh uống sữa đậu nành trong khi đang đói, mà tốt nhất là uống sữa đậu nành sau bữa ăn ăn sáng. Nên uống sữa đậu nành điều độ, uống đa số lần hơn uống mỗi lần quá nhiều vì dễ sinh đầy hơi, đi ngoài. Không được om sữa đậu nành lâu trong nồi nấu hoặc trong phích giữ nhiệt vì sẽ làm sữa biến chất, gây ra hầu hết tác hại đối với người dùng. Nếu không tự làm được, người dùng nên mua sữa đậu nành tiệt trùng được chế biến theo công nghệ hiện đại, đảm bảo vệ sinh an toàn thực  phẩm, ngoài ra còn cung cấp thêm canxi, các loại vitamin và hương vị thơm ngon hơn.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét