Người có máu nhiễm mỡ cao thể hiện ở mức cholesterol cao hơn 200-220 mg%và triglycerid cao hơn 130 mg%, và họ cần có một chế độ dinh dưỡng thật hoàn hảo.
Hầu hết người bị mỡ trong máu cao cần biết kiểm soát ăn uống một cách nghiêm khắc. Nên ăn nhiều loại thực phẩm có chứa hàm lượng cholesterol thấp như rau xanh, các loại thực phẩm chức năng được làm từ đậu, thịt nạc thăn… Đặc biệt là nên ăn Phần lớn loại rau xanh có chứa đa số chất xơ. Chỉ có như vậy thì mới làm giảm được sự hấp thụ của đường ruột đối với cholesterol.
- Không nên ăn tối quá muộn với thức ăn nhiều đạm vì rất khó tiêu hoá và sẽ làm lượng cholesterol đọng trên thành động mạch dẫn đến xơ vữa động mạch.
- Nên ăn nhạt vì thức ăn này có lợi đối với sức khoẻ và bệnh tim. Kiêng thực phẩm có nồng độ chất béo cao, nên ăn nhiều thực phẩm ít chất béo như cá, đậu phụ, đỗ tương.
- Nên ăn thực phẩm có phần lớn công dụng giảm mỡ trong máu như: Gừng, chế phẩm đậu sữa, nấm hương, mộc nhĩ, hành tây, ba ba, trà, dầu ngô.
Để khắc phục tình trạng cholesterol máu cao, chế độ ăn là ưu tiên số một.
Ăn ít chất béo:
Để giảm cholesterol trong máu, chế độ ăn chỉ được cung cấp dưới 30% calo từ chất béo - Tránh ăn mỡ động vật (mỡ lợn, bơ, mỡ bò...) Và kem sữa bò: nhiều thức ăn này chứa hầu hết chất béo no, nhiều chất rất dễ làm tắc động mạch. Mẹo tốt nhất là chọn toàn thịt nạc, nếu ăn thịt gia cầm thì nên bỏ da. Nếu dùng các thực phẩm từ sữa thì nên chọn loại đã tách kem (còn gọi là sữa gầy). Ngay cả sữa chua hay pho mát cũng nên chọn loại làm từ sữa gầy hoặc sữa có hàm lượng chất béo chỉ 1-2%.
- Tránh dùng dầu cọ hay dầu dừa. Không chỉ tồn tại riêng lẻ, các loại dầu này có mặt trong kem thực vật để uống với cà phê (coffee creamers, coffee mate), bánh kem, kẹo chocolate…
- Tránh các thức ăn như bơ thực vật dạng thỏi và bánh, bánh nướng lò, TPCN dạng rán như khoai tây rán, mì ăn liền và hầu hết thực phẩm công nghiệp chế biến sẵn khác. Trong phần lớn thức ăn này có axit béo dạng trans, có thể làm tăng lượng cholesterol máu. Để tránh axit này, nếu muốn phết bơ lên bánh mì hãy chọn loại bơ thực vật mềm.
- Nên dùng dầu ô liu, dầu cải, dầu ngô, dầu hạt rum, dầu đậu nành và dầu hướng dương. Đây là đa số loại dầu có công dụng làm hạ mức cholesterol. Điều cần lưu ý là tổng tất cả các loại chất béo nói trên đều không được vượt quá 30% lượng calo đối với phép.
Ít ăn thịt đỏ, ăn nhiều cá, rau quả:
- Giới hạn lượng thịt đỏ (bò, ngựa, trâu, cừu) tiêu thụ dưới 255 g/tuần.
- Ăn những cá (mỗi tuần vài ba lần) để thu nhận axit béo hệ Omega-3, có tác dụng bảo vệ tim mạch. Cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá trích và cá thu có nhiều axit béo loại này.
- Ra tăng lượng chất xơ trong bữa ăn, đặc biệt là dưới dạng hòa tan. Đa phần thức ăn có đa phần chất xơ hòa tan là gạo lức, các hạt họ đậu, đậu lăng, lúa mạch, rau, trái.
Cây (táo, lê, ổi, mận, cam, bưởi). Các thức ăn này làm giảm lượng chất béo và cholesterol được hấp thụ vào bản thân, giúp "trục xuất" các muối mật ra ngoài.
- Nạp đủ axit folic: Nếu hàm lượng axit này trong máu quá thấp thì hàm lượng homocystein sẽ tăng, dẫn đến nguy cơ bị bệnh tim. Các nhà tìm hiểu khuyến cáo
nên nạp mỗi ngày 400 microgram axit folic qua các thức ăn như rau chân vịt, nước ép trái cam, bánh mì, lạc, đậu trắng và mầm lúa mì
Một số món ăn tốt đối với người máu nhiễm mỡ:
Để giảm lượng mỡ trong máu, nên bắt đầu từ chế độ ăn uống. Các chuyên gia sức khỏe khuyên Phần lớn bệnh nhân mắc bệnh máu nhiễm mỡ nên ăn không ít Giá bán, đậu xanh, hành tây, táo…
Hành tây – Giúp làm tăng lượng cholesterol tốt trong toàn bộ bản thân
Hành tây là một trong số rất ít không ít loại thức ăn có chứa prostaglandin A – một chất giúp giãn mạch, có thể làm mềm các mạch máu, giảm độ nhớt máu, tăng lưu lượng máu mạch vành, thúc đẩy huyết áp các chất khác bài tiết, do đó, lipid trong máu cũng theo đó mà được làm mất.
Ngoài ra, thường xuyên ăn hành tây còn có thể làm giảm lượng cholesterol xấu, cải thiện xơ vữa động mạch, tặng lượng cholesterol có lợi cho các bộ phận cơ thể.
Giá bán đỗ – đẩy lùi lượng cholesterol xấu
Cá hồi – “Trợ thủ” cho việc hạ chất béo trung tính
Cá hồi giàu Omega 3 acid béo không bão hòa, có thể làm giảm triglyceride và tăng mật độ lipoprotein cholesterol, tăng độ đàn hồi mạch máu. Tinh chất dầu cá trong cá hồi có tác dụng rất tích cực trong việc giảm mỡ trong máu, hỗ trợ tăng cường sức đề kháng cho cơ thể bạn. dau ca omega 3 cho ba bau
Giá đỗ: chính là một trong nhiều loại thức ăn có có trách nhiệm làm giảm lượng cholesterol xấu trong toàn bộ cơ thể. Đặc biệt, trong quá trình nảy mầm, lượng vitamin của Đơn giá đỗ tăng cao khoảng 67 lần so với hạt đậu ban đầu. Vitamin C có thể thúc đẩy sự bài tiết cholesterol và phòng tránh tích tụ thành động mạch. Giá đỗ có chứa nhiều chất xơ giúp thân thể loại bỏ các chất cholesterol có hại cho toàn bộ cơ thể.
Táo – Hấp thu cholesterol dư thừa
Táo là thức ăn có tác dụng giảm lượng mỡ trong máu. Táo có chứa rất nhiều chất xơ hòa tan với acid. Có thể tưởng tượng hợp chất này có nhiệm vụ như miếng bọt biển sẽ hấp thụ các cholesterol dư thừa và chất béo trung tính.
Ngoài ra, trong táo còn có chứa rất nhiều Pectin có thể hạ thấp cholesterol và do đó làm tăng hiệu lực hạ lượng mỡ trong máu.
Không chỉ vậy, táo còn có thể phân hủy acid acetic, đây là hoạt đọng có lợi cho việc đẩy lùi sự sự dị hóa của cholesterol và triglycerides.
Tuy nhiên, để đạt được kết quả tốt tối đa trong việc hạ lượng mỡ trong máu, tốt nhất là ngoài rau và hoa quả, hãy ăn thêm nhiều các loại thịt để bảo vệ sức khỏe tốt nhất.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét