Tăng lipid máu là tình trạng các chất béo có trong máu như cholesterol, triglycerid vượt quá giới hạn bình thường. Hạ lipid tức là bảo vệ sức khỏe tim mạch của bạn.
Khi tăng lipid máu, chất béo thừa trong máu có thể sẽ đóng cặn trên thành động mạch, khiến lòng động mạch ngày càng hẹp đi. Điều này dẫn đến hiện tượng xơ vữa động mạch hoặc huyết khối tắc mạch. Từ đó sẽ gây bệnh lý ở tim, gọi là bệnh tim - mạch vành (thiếu máu cơ tim, nhồi máu cơ tim). Nếu xảy ra ở não thì gọi là tai biến mạch máu não (đột quỵ, nhũn não, xuất huyết não).
Cùng với việc cuộc sống không ngừng được cải thiện, chế độ ăn uống toàn cá thịt cũng theo đó mà phát triển. Tuy nhiên cách ăn uống không hợp lý này khiến nhóm người mắc chứng tăng lipid cũng liên tục gia tăng.
Dưới đây là 6 loại rau củ có tác dụng giúp hạ lipid:
1. Hạt tiêu
Tỷ lệ vitamin C trong hạt tiêu đạt mức cao nhất trong tất cả các loại thực phẩm. Vitamin C có thể cải thiện vi tuần hoàn trong bản thân, hạn chế làm mỏng mao mạch, song song vitamin C còn có thể giảm bớt hàm lượng cholesterol, là thực phẩm hạ lipid thiên nhiên. Các học giả đất nước mặt trời mọc phát hiện, vị cay của hạt tiêu có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất, làm mất sự tích tụ chất béo trong các bộ phận cơ thể, do đó có tác dụng hạ mỡ máu và giảm trọng lượng.Ba bau co nen uong dau ca omega 3
Lưu ý: Ăn quá không ít hạt tiêu có thể kích thích niêm mạc đường tiêu hóa, dễ dẫn tới các bệnh đau dạ dày, loét dạ dày. Ngoài ra, hạt tiêu thuộc thức ăn nóng, Đông y cho rằng, người bệnh nên thận trọng khi ăn hạt tiêu.
2. Tỏi
Tỏi có công dụng hạ lipid đáng kể và phòng ngừa xơ vữa động mạch, bên cạnh đó có thể làm mất hữu hiệu sự tạo ra huyết khối. Thương xuyên ăn tỏi có thể có công dụng bảo vệ mạch máu. Tỏi còn được mệnh danh là “cây Viên vàng”.
Lưu ý: Thời gian ngâm tỏi không nên quá lâu, tránh để với mọi thành phần hữu hiệu bị phá hỏng. Những người mắc bệnh về đường tiêu hóa, bệnh gan và bệnh về mắt không nên ăn quá rất nhiều.
3. Hoa lơ
Hoa lơ có hai loại trắng và xanh, hoa lơ xanh còn gọi là bông cải xanh. Giá trị dinh dưỡng của hai loại này đều như nhau, lượng calo của hoa lơ rất thấp, nhưng hàm lượng chất xơ lại rất cao, còn giàu vitamin và khoáng chất, do đó nó còn được gọi là “cây thuốc quý trời cho”.
Hoa lơ còn chứa khá với mọi flavonoid. Và flavonoid là chất làm sạch huyết quản rất tốt, có thể loại bỏ hữu hiệu sự lắng đọng cholesterol trong máu (hạ lipid máu), còn có thể làm biến mất sự tập kết tiểu cầu, giảm tỷ lệ mắc bệnh tim mạch.
Lưu ý: Hấp là cách nấu hoa lơ tốt nhất. Ngâm hoa lơ trong nước muối khoảng vài phút, sâu trong hoa lơ sẽ rơi ra ngoài, hơn nữa còn có thể loại bỏ dư lượng Thuốc trừ sâu.
4. Cà tím
Phần thịt cà tím rất giàu vitamin P, có trách nhiệm là giảm đáng kể nồng độ lipid và cholesterol trong máu. Vitamin P còn có thể làm tăng sự linh hoạt của các mao mạch, cải thiện vi tuần hoàn, có tác dụng hoạt huyết, thông mạch rõ rệt. Ngoài ra, cà tím còn chứa một lượng lớn glycosides, cũng có thể giảm cholesterol trong máu. Do đó, cà tím là thức ăn lý tưởng đối với rất nhiều người xơ vữa động mạch.
Lưu ý: Cà tím chiên có thể khiến vitamin P mất đi đáng kể, vì thế nên hạn chế chiên.
5. Cần tây
Theo Đông y, cần tây tính mát, giàu vitamin và khoáng chất, có thể ra tăng nhu động dạ dày, có công dụng nhuận tràng. Ngoài ra, còn có thể loại trừ chất béo dư thừa trong đường ruột. Nghiên cứu nước ngoài đã chứng minh, đa phần người thường ăn cần tây, hàm lượng cholesterol trong toàn bộ cơ thể giảm đáng kể, hơn nữa còn có thể hạ huyết áp rõ rệt.Tac dung kem duong da feiya
Lưu ý: Cần tây chứa khá đa số chất xơ thô, đi dôi có thể tăng tốc độ nhu động ruột, người già hay người bị đau dạ dày lâu không khỏi nên hạn chế ăn cần tây.
6. Mướp đắng
Mướp đắng vị đắng tính mát, giàu saponin, có thể kích thích sự tiết insulin, có tác dụng giảm đáng kể lượng đường và cholesterol trong máu. Hàm lượng vitamin B1, vitamin C và đa phần loại khoáng chất trong mướp đắng đều rất phong phú, có thể điều tiết mỡ máu, nâng cao hệ miễn dịch đối với cơ thể, còn có tên gọi khác là “insulin thực vật”.
Lưu ý: rất nhiều người mắc bệnh viêm ruột mãn tính không nên ăn rất nhiều mướp đắng, khi ăn nên chiên qua lửa nhanh, đừng hầm quá lâu.
PhumyGroup.com Trang chủ Bất Động Sản Tư vấn thiết kế cổng đẹp cho nhà biệt thự ... Một chiếc cổng biệt thự với thiết kế đơn giản hoặc cách điệu với nhiều ...
Thứ Năm, 14 tháng 11, 2013
Một số loại rau củ quả có tác dụng giảm lipid máu, bảo vệ tim mạch
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét