Thứ Tư, 13 tháng 11, 2013

Những món ăn bài Thuốc có ích trí bổ não

Đạt tới sự thông minh tài trí vốn là một trong những khát vọng lớn nhất của loài người. Ngay từ thời xa xưa, các thầy Viên uống phương Đông đã từng đi những bước đầu tiên trên con đường thực hiện hoài bão lớn lao đó.

Như trong “Thần nông bản thảo kinh”, bộ sách Viên uống đầu tiên của Đông y, ghi chép tác dụng của 365 vị Viên uống, trong số đó có đến 49 vị Thuốc có tác dụng làm tăng trí óc (Viên ích trí). Ví dụ, viễn trí có khả năng làm đối với tai thính mắt tinh, mạnh trí, chống quên; nhân sâm có tác dụng "khai tâm ích trí", "an tinh thần", "định hồn phách" v.V...

Đặc biệt là, trong số 49 vị Viên ích trí đó, có tới 23 vị Viên uống (chiếm 47%) chính là những thực phẩm hàng ngày ! Nay chỉ xin giới thiệu một vài món ăn - bài Thuốc uống tương đối đơn giản, có thể áp dụng ngay trong điều kiện gia đình.

§ CÁC MÓN CÁ

Cá được khoa học coi như "lương thực của bộ óc". Cá có thể chế biến theo nhiều cách, nhưng để bổ não tốt nhất nên nấu thành các món canh, món hấp hoặc món hầm.

 

1. Canh cá chép bí đao

Cá chép 1 con, bí đao 1kg; đường, rượu, gừng, hành, dầu lạc, hồ tiêu, gia vị ... Mỗi thứ một chút.

Bí đao đem rửa sạch, thái lát. Cá cạo bỏ vây, bỏ mang và nội tạng, đem rán trong dầu lạc đối với đến khi chuyển sang màu vàng nhạt. Sau đó đối với thêm nước, bí đao, đường, rượu, gừng, hành vào nấu đối với đến khi chín kỹ. Lấy hành và gừng ra, trộn thêm chút hồ tiêu và gia vị là được.

2. Cá trắm hấp

Cá trắm tươi 1 con (khoảng 500g), gừng, đường, muối iôt, dầu lạc, tỏi, xì dầu ... Mỗi thứ một chút.

Cá bỏ mang và nội tạng, cá cái giữ lại trứng, cá đực giữ lại tinh nang. Rửa sạch cá, lấy chút muối xát đều, khoảng 5 phút sau rửa sạch muối rồi đặt cá lên một chiếc đĩa to, phủ gừng thái lát lên trên. Xì dầu, tỏi và đường đối với vào một cái bát con đặt lên mình cá. Tất cả cho vào nồi hấp chín. Chắt lấy nước cốt từ đĩa cá, bỏ gừng và rắc hồ tiêu lên. Trộn nước cốt với xì dầu trong bát con, thêm chút dầu lạc vào đun sôi, rồi tưới lên thân cá là được.

§ CÁC MÓN VỪNG

Vừng được khoa học xếp vào một trong số 8 loại thực phẩm chủ yếu có công dụng bổ não và làm tăng trí lực.

1. Bột vừng - ngó sen

Vừng đen 500g, ngó sen, gạo tẻ, sơn dược khô (củ mài) - mỗi thứ 500g.

Tất cả đem sấy khô, sao vàng, tán mịn, trộn đều, cho vào hộp nút kín để dùng dần. Ngày dùng 2-3 lần, mỗi lần khoảng 30g, hoà với nước sôi, trộn thêm chút đường cho đủ ngọt  thuoc bo nao tot cho bao lau.

Công dụng: Bổ não, chữa chứng đầu óc mệt mỏi, hay quên, kém ăn, chân tay ngại cử động.

 

 



2. Cá rán tẩm vừng

Cá nạc 600g, vừng đen 100g, trứng gà 4 quả; bột mì, hành, gừng, hồ tiêu, rượu, dầu lạc, dầu vừng mỗi thứ một ít.

Cá bỏ da, thái thành miếng nhỏ, vừng đãi sạch để đối với khô nước; hành thái thành đoạn ngắn. Muối, hành, gừng, hồ tiêu, dầu vừng trộn đều với rượu, đối với cá đã thái vào ngâm. Khoảng nửa tiếng sau lấy cá ra, bao một lớp bột mì mỏng, tưới nước trứng đã trộn đều lên trên, sau đó rắc vừng lên hai mặt. Đổ dầu lạc vào chảo, đun đối với dầu chín kỹ rồi đối với cá vào rán nhỏ lửa, khi cá chín thì vớt bầy lên đĩa.

Tác dụng: Đây là món ăn ngon, có công dụng bổ não, ích trí; Có thể áp dụng cho mọi độ tuổi.

3. Rượu vừng bổ não

Vừng đen 1000g, ý dĩ 1000g, can địa hoàng (củ sinh địa khô) 250g. Tất cả cho vào trong túi vải ngâm với 3 lít rượu thấp độ, nút kín, ngâm trong 5-7 ngày là có thể dùng được. Mỗi ngày uống 2-3 lần, uống lúc đói bụng, mỗi lần 1 chén con.

Công dụng: Chữa chứng hay quên, mệt mỏi, chân tay không có sức, lưng đau gối mỏi.

§ THỊT VÀ TRỨNG CHIM CÚT

Theo phân tích của các nhà dinh dưỡng, hàm lượng protein trong thịt chim cút cao hơn trong thịt gà khoảng 20%; hàm lượng các sinh tố (A, B, C, D, E, K) cũng cao hơn thịt gà. Đặc biệt là, hàm lượng cholesterol trong trứng chim cút lại thấp hơn trứng gà và trong trứng chim cút còn chứa cả rutin, cephalin và một số kích thích tố cần thiết đối với hoạt động của não.

 

1. Canh chim cút long nhãn

Chim cút 2 con, bỏ lông và nội tạng, đậu đỏ (xích tiểu đậu) 30g, long nhãn 10g, gừng 3g; thêm nước nấu chín ăn liên tục trong nhiều ngày.

Công dụng: tăng cường tiêu hoá, chữa chứng hay quên (kiện vong)

2. Canh đỗ trọng chim cút

Chim cút 2 con, bỏ lông và nội tạng, đối với thêm kỷ tử 30g, đỗ trọng 15g; đối với nước vào đun kỹ, uống nước cốt và ăn thịt chim cút; Nếu có điều kiện, nên thường ăn món này.

Công dụng: bổ can thận, mạnh gân cốt, ích trí não. Thật hoàn hảo với những người lưng và gối hay đau nhức, thường váng đầu, ngại suy nghĩ, hay quên.

3. Trứng chim cút luộc với hà thủ ô và sinh địa

Trứng chim cút 2-5 quả, hà thủ ô 30g, sinh địa 15g, nước khoảng 600-700ml. Tất cả đối với vào nồi đun đến khi trứng chín; lấy trứng ra bóc bỏ vỏ rồi lại đối với vào nồi đun thêm một lát; Ăn trứng và nước chia ra 2 lần uống. Hàng ngày hoặc cách một ngày ăn và uống một lần.

Công dụng: Chữa suy giảm trí nhớ, đầu váng, tai ù, tóc bạc sớm, già trước tuổi.

4. Chim cút nấu với hoàng kỳ

Chim cút 2 con, bỏ lông và nội tạng, đẳng sâm 20g, hoàng kỳ 20g, gừng tươi 3g; Thêm nước vào nấu chín; Ăn thịt chim và uống nước; Có thể thêm hành và gia vị cho vừa khẩu vị.

Công dụng: Chống chứng hay quên ở người già. Còn có tác dụng chống mệt mỏi, không muốn ăn uống, đại tiện lỏng và dùng để bồi dưỡng cho chúng ta mới sinh nở hoặc người mới khỏi bệnh đang trong thời kỳ hồi phục  ginkgo biloba 300 vien trunature.

§ CHÁO LONG NHÃN

Cùi nhãn 20-30g; hồng táo (táo tàu) 10 quả; gạo tẻ 50g; đường trắng vừa đủ ngọt.

Nhãn bóc bỏ vỏ và hạt chỉ lấy cùi; cùng với táo và gạo tẻ đem nấu thành cháo. Ăn khi cháo còn nóng. Mỗi ngày ăn 1 lần, liên tục trong 2 tuần.

Tác dụng: Dưỡng tâm, an thần, kiện tỳ, bổ huyết, ích trí. Sách Lão lão hằng ngôn viết: cháo long nhãn có tác dụng bổ tỳ vị, dưỡng tâm ích trí, thông thần minh, yên ngũ tạng, có kết quả tốt rất lớn. Phù hợp với chứng tâm tỳ lưỡng hư (tạng Tâm và tạng Tỳ suy yếu), mất ngủ, hay quên, thiếu máu, tỳ hư tiết tả (ỉa chảy do trách nhiệm tiêu hóa suy giảm), thể chất suy yếu, không thể suy nghĩ lâu, uống lâu có công dụng ích trí.

§ CHÁO KHIẾM THỰC

Khiếm thực 30g; gạo tẻ 50g.

Khiếm thực bóc bỏ vỏ, cùng với gạo tẻ đem nấu thành cháo. Mỗi ngày ăn 1 lần, liên tục trong 2 tuần.

Công dụng: bổ sung chất bổ tinh tủy, dưỡng tâm an thần, mạnh ý chí, thính tai, sáng mắt. Chủ trị người bẩm sinh yếu ớt hoặc do làm lụng mệt nhọc quá sức dẫn đến chứng hồi chai, trống ngực, hay quên, mệt mỏi đuối sức, tai ù đầu choáng, không tập trung được tư tưởng. Danh y Vương Hảo Cổ nói: cháo gạo tẻ nấu cùng khiếm thực có công dụng ích tinh cường trí, thính tai, sáng mắt.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét